อยากเก่ง Dota 2 หรอ ? ดูวิเคราะห์เกมแข่งจะช่วยคุณได้

อยากเก่ง Dota 2 หรอ ? ดูวิเคราะห์เกมแข่งจะช่วยคุณได้ ข้อมูล ความรู้ ข่าวสาร Game Dota 2 วิเคราะห์เกม Dota 2

Dota 2 เป็นเกมที่เต็มไปด้วยข้อมูล ความรู้หลากหลาย เนื่องจากเป็นเกมวางแผนสไตล์ MOBA เพราะฉะนั้นการเล่นจะออกมาหลากหลายมาก การที่จะเล่นให้ถูกเป๊ะ ๆ 100 เปอร์เซ็นต์นั้นเป็นไปได้ยากมากครับ แต่เคยมีคำกล่าวนึงที่มีคนได้พูดไว้ว่า “Dota 2 เป็นเกมที่ผู้ชนะคือผู้ที่ทำผิดพลาดได้น้อยกว่า”

เนื่องจากเกมนี้ ใคร ๆ ก็ทำผิดพลาดทั้งนั้น พลาดเล็ก พลาดน้อยจนสะสมไปเรื่อย ๆ จนทำให้เวลาไปเล่นจริง ๆ ก็ทำให้แพ้ได้…วิธีนึงที่จะช่วยลดข้อผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นในเกมจริงได้ก็คือ…การดูวิเคราะห์แข่ง

เข้าใจตั้งแต่ตอนดราฟท์

รายละเอียดของเกมม่ได้เริ่มต้นตอนเข้าเกมไปแล้ว มันเริ่มตั้งแต่ตอนที่ทีมเลือกดราฟท์ฮีโร่แล้ว การเลือกทำคอมโบ การเดินเกม จังหวะและความเร็ว ทั้งหมดจะเกิดขึ้นในช่วงดราฟท์นี้ รวมไปถึงส่วนสำคัญอย่างการ Counter Pick ด้วย หากดูวิเคราะห์เกมบ่อย ๆ จะทำให้คุณพอเข้าใจว่า ทำไมถึงเลือกฮีโร่ตัวนี้ ? ทำไมถึงแบนตัวนี้ ? จะทำเกมแบบนี้ต้องทำยังไง ? เป็นต้น

เห็นวิธีการเล่นและแผนของทีมโปร

แน่นอนล่ะว่าแต่ละทีมก็มีแผนต่างกันออกไป การที่ดูวิเคราะห์แข่ง นักพากษ์ก็ทำการบ้านมาแล้วระดับนึงว่าทีมนี้เล่นแบบไหน มันยิ่งทำให้คนที่เข้าไปดูวิเคราะห์แข่ง สามารถทำความเข้าใจกับเกมได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น ยอดทีมอย่าง OG ที่ชอบเน้นการเล่นแบบเลทเกม เน้นฟาร์มและทำ Space ให้ Carry มาเกิดในช่วงท้ายแล้ว

เบสิคที่อาจจะมองข้าม

ข้อนี้เกิดขึ้นกับตัวผมเองครับ อย่างในตำแหน่ง Offlane ที่หลายครั้งมักจะสู้ Carry ในเลนไม่ได้ ทำให้ต้องหาวิธีสู้แบบอื่น ๆ เช่น เข้าป่าหรือการตัดครีปหลังป้อม สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นพื้นฐานของการเล่น Dota 2 ในตำแหน่ง Offlane … แต่มันก็ยังมีเบสิคอื่น ๆ รายละเอียดอื่น ๆ ในหลายตำแหน่ง การดูวิเคราะห์แข่งบ่อย ๆ จะทำให้คุณเห็นรายละเอียดตรงนี้และนำมาปรับใช้ตอนเล่นจริงได้

อย่างที่รู้กันว่า Dota 2 เป็นเกมของข้อมูล ใครมีข้อมูลมากกว่า หรือมีความรู้ในตัวเกมมากกว่า ก็มีโอกาสที่จะชนะมากกว่า และการดูวิเคราะห์เกมแข่งก็เหมือนเป็นการเก็บเกี่ยวความรู้ในตัวเกม จากนั้นก็เอามาฝึกใช้จริงในเกม เพื่อซึมซับและเป็นส่วนหนึ่งกับเรา…Dota 2 ไม่ใช่เกมที่เล่นวันเดียวแล้วจะเก่งได้เลย มันจำเป็นที่จะต้องได้รับการฝึกฝนมาในระดับนึง…มาถึงตรงนี้

หลายคนคงสงสัยว่า “เออ…จะไปหาวิเคราะห์แข่งดูจากไหนดี” ผมขอแนะนำช่อง Lightfury ทาง Youtube ครับ เป็นช่องของนักพากษ์ไทย สายวิเคราะห์จริงจัง ทำให้คุณสามารถเข้าใจเกมได้ง่ายจากภาษาที่พากษ์และการมองเกมอย่างเป็นกลาง

อยากเก่ง Dota 2 หรอ ? ดูวิเคราะห์เกมแข่งจะช่วยคุณได้ ข้อมูล ความรู้ ข่าวสาร Game Dota 2 วิเคราะห์เกม Dota 2
อยากเก่ง Dota 2 หรอ ? ดูวิเคราะห์เกมแข่งจะช่วยคุณได้

ขอบคุณรูปภาพจาก Facebook Page : LightFury

#ข้อมูล #ความรู้ #ข่าวสาร #Game #Dota 2 #วิเคราะห์เกม Dota 2

Facebook
Twitter