5 เหตุผลที่ทำให้เกม E-Sport จัดเป็นกีฬาประเภทหนึ่ง

5 เหตุผลที่ทำให้เกม E-Sport จัดเป็นกีฬาประเภทหนึ่ง ข้อมูล ความรู้ ข่าวสาร Game ESport
5 เหตุผลที่ทำให้เกม E-Sport จัดเป็นกีฬาประเภทหนึ่ง ข้อมูล ความรู้ ข่าวสาร Game ESport
5 เหตุผลที่ทำให้เกม E-Sport จัดเป็นกีฬาประเภทหนึ่ง

ในปัจจุบันนี้การแข่งขันวิดีโอเกมมีขนาดใหญ่กว้างไกลระดับโลก อีกทั้งยังมีชีวิตชีวามากกว่าที่เคย เมื่อนำเงินในอุตสาหกรรมภาพยนตร์และเพลงทั่วโลกมารวมกัน ยังไม่ถึงรายได้ที่ได้มาจากวงการเกมทั้งหมดเลยด้วยซ้ำ นอกจากนี้จากการถือกำเนิดของเกมมือถือ จึงทำให้บุคคลทั่วไปสามารถใช้เกมเปลี่ยนชีวิตของพวกได้เป็นจำนวนมาก

สำหรับวันนี้เรามาดู 5 เหตุผลที่ทำให้เกม E-Sport ถูกยกระดับขึ้นเป็นกีฬาประเภทหนึ่งกันดีกว่า

1. มีเงินรางวัลจำนวนมหาศาล

จากการเพิ่มทวีคูณของเงินรางวัล จึงเป็นปัจจัยที่ดึงดูดผู้เล่นหน้าใหม่จำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เกิดการแข่งขันที่ดีที่สุดจากผู้เล่นที่ดีที่สุด อีกทั้งยังมีผู้สนับสนุนจากหลากหลายวงการตามมาอีกมากมาย นับตั้งแต่นั้นมาอุตสาหกรรมเกมออนไลน์ มีแนวโน้มได้รับความนิยมพุ่งสูงขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ อีกทั้งจากการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการแข่งขันหลายร้อยทัวร์นาเมนท์ต่อปี

2. การก่อตัวของลีกใหม่

รายงานจาก CNBC ระบุว่า Live-stream – eSports นั้น สูงกว่าการแข่งขันกีฬาสำคัญ ๆ อย่าง American Superbowl แม้แต่คนดังจากอุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างเช่น ดนตรี, กีฬา และภาพยนตร์ ต่างก็สนใจในการลงทุน พัฒนาวงการ eSports ขึ้นมา คนดังหลายคน เช่น Drake, Steve Young, Michael Jordan, The Weeknd และอื่น ๆ ก็อยากเข้ามาจับธุรกิจในส่วนนี้

3. การพัฒนาการแข่งขัน

สำหรับการแข่งขันไม่เพียงแต่จะกระตุ้นให้นักกีฬาอยากฝึกฝนมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังสอนให้นักกีฬามีคุณธรรมอื่น ๆ มีการเล่นที่ยุติธรรม โดยการพัฒนาคุณสมบัติเหล่านี้ยังเป็นลักษณะของการเล่นกีฬาประเภทอื่น ๆ อีกด้วย

4. eSport มีอิทธิพลในอนาคต

ในอดีตการแข่งขันกีฬาระดับภูมิภาค ล้วนประสบปัญหาขาดทรัพยากรมนุษย์ สำหรับการดำเนินงานของโครงการเกม เช่นไม่มีนักกีฬามากพอที่จะเข้ามาเล่นลีกระดับนานาชาติ และปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือเรื่องของเงิน แต่ความท้าทายดังกล่าวกำลังจะค่อย ๆ หมดไป เพราะในยุโรปได้มีการเดินหน้าวางแผนเรื่องนี้อย่างจริงจังเพื่อให้วงการนี้มีอนาคตต่อไปอย่างราบรื่น

5. การแข่งขันมีอิทธิพลต่อสังคมผู้รักในการเล่นเกม

กำลังขับเคลื่อนที่สำคัญที่สุดของการแข่งขัน และทัวร์นาเมนต์ eSport คือ การพยายามนำนักเล่นเกมมือสมัครเล่น และมืออาชีพมาสู่ชุมชนใหม่นี้ พวกเขามีเป้าหมายในการทำให้วิดีโอเกมเป็นที่นิยม และพัฒนาความสามารถในการแข่งขันอย่างเป็นระบบ

ดังนั้นวงการ eSport จึงได้รับการยอมรับว่าเป็นกีฬาอย่างเป็นทางการ มนุษย์ชาติควรก้าวข้ามกรอบของความเป็นกีฬาไป เพราะผู้เล่นในเกมนี้ต่างก็ต้องพยายาม และฝึกฝนเพื่อให้ฝีมือของตัวเองนั้นดีที่สุด อีกทั้งยังต้องฝึกในเรื่องภาษาอีกด้วย

เครดิตภาพ thomasthailand

#ข้อมูล #ความรู้ #ข่าวสาร #Game #ESport

Facebook
Twitter