เสน่ห์ของเกมในยุค 80 ที่เด็กในยุคนี้อาจจะยังไม่รู้

เสน่ห์ของเกมในยุค-80-ที่เด็กในยุคนี้อาจจะยังไม่รู้-

ในบุคปัจจุบันวงการเกมพัฒนานค่อนข้างไปใกลมากและกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องด้วย แต่ยิ่งวงการเกมพัฒนาไปใกลเท่าไหร่ ก็จะต้องมีเกมเก่า ๆ ถูกทิ้งไว้ข้างหลังมากขึ้นทั้งนั้นซึ่งวันนี้ผมได้มีโอกาสได้ลองถามเด็ก ที่เกิดมาในยุคนี้ พบว่าเด็กบางส่วนสนุกกับเกมยุคนี้มากและก็ถามผมกลับว่ายุคพี่มันจะสนุกได้ไง ? ทั้ง ๆ ที่ภาพก็ไม่สวย ซึ่งตัวผมก็ไม่ได้พูดอะไรกับเด็กคนนั้น แต่มาเขียนเป็นบทความนี้แทน ผมก็หวังว่าเด็กคนนั้นและเด็กยุคนี้จะเข้าใจมากขึ้นนะครับว่าเกมเก่า ก็มีความคลาสสิคในแบบของมัน

ความสนุกของการได้นั่งเล่นกับเพื่อน

            เมื่อสมัยก่อนในยุคที่อินเตอร์เน็ตยังไม่ได้เฟื่องฟูขนาดนี้การจะเล่นกับเพื่อนนั้นจำเป็นต้องอยุ๋ด้วยกันและเล่นพร้อมกันซึ่งความสนุกในการที่ได้นั่งจับ ได้เล่นกัน ได้มีความสุขร่วมกัน ผมว่าบางทีมันอาจจะมีความสุขมากกว่าการคุยผ่านอินเตอร์เน็ตก็ได้ครับ

ไม่มีการโกงเยอะเท่าปัจจุบัน

            การเล่นเกมสมัยก่อนนอกจาก Konami Code ที่เรารู้จักแล้ว ก็แถบจะไม่มีการวิธีการโกงเกมอีกเลยในช่วงนั้น ซึ่งหากลองมามองเกมออนไลน์ในยุคปัจจุบันนั้นค่อนข้างมีการโกงที่เยอะขึ้น และก็ทำให้ความสนุกในการเล่นลดลงไปอีก

ความเชื่อที่ไม่มีในยุคปัจจุบัน

            กว่าจะได้เล่นเกมแต่ละครั้ง บางทีมันต้องใช้ความพยายามอย่างมากกว่าจะได้เล่น เช่นบางตลับนั้นไม่สามารถเล่นได้ก็เอาน้ำลายเราแตะๆ ไปบนแผ่นอ่านของตัวตลับซึ่งมีความเชื่อว่ามันจะเล่นได้ถ้าทำอย่างงี้และก็พบว่าบางทีมันก็ติด บางครั้งก็ไม่ติด (ฮ่า ๆ)

บางเกมไม่ได้มีชีวิตเยอะขนาดนั้น

            มันจะมีเกมบางเกมที่ให้ชีวิตเรามาน้อยเสมือนว่ากลัวเราจะใช้ชีวิตเปลือง ซึ่งผมว่าบางทีนี้อาจจะเป็นเสน่ห์เล็ก ๆ อย่างหนึ่งในเกมยุคนั้นก็ได้ เพราะเกมในยุคนี้การจะเล่นที่ค่อนข้างเสียเปรียบจะต้องเล่นในโหมดยากเท่านั้น

            และนี้เองเป็นความสนุกบางส่วนของเกมยุค 80  ซึ่งผมยังงไม่ได้พูดถึงบางเกมที่ต้องต่อปืน และจ่อที่จอไว้ด้วยก็มีนะครับ(ค่อนข้างสนุกเลย) แต่ไม่ใช่ผมจะบอกว่าเกมยุคนี้จะไม่ดีนะครับ ทั้งสองยุคสมัยต่างมีข้อดีกันคนละแบบครับ แต่เกมทั้งสองยุคนี้จะดีที่สุด ถ้าหากผู้เล่นอย่างเรารู้จักการเล่นอย่างมีมารยาทนะครับ

ข่าวสารวงการเกม

Facebook
Twitter