นักแคสเกม x นักสตรีมมิ่งเกม เหมือนกันไหม?

http://waterfieldtower.com/

นักแคสเกม (Game Caster) และนักสตรีมมิ่งเกม (Game Streamer) เป็นการเล่นเกมพร้อมกับการใช้เสียงบรรยายตามไปด้วย ผ่านทางสื่อออนไลน์ต่าง ๆ เพื่อให้คนที่เข้ามาดูได้ประโยชน์ด้านต่าง ๆ เช่น ได้ชมการแสดงฝีมือในการเล่นเกมของผู้เล่นคนนั้น ได้ความรู้ ได้เทคนิคการเล่น ได้สนุกไปกับบรรยากาศในเกม รวมไปถึงการได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างผู้เผยแพร่กับผู้ชมได้อีกด้วย ถ้าจะให้แยกจริงจังระหว่างการแคสเกมกับการสตรีมมิ่ง นี่คือความเหมือนและความแตกต่าง

  • การแคสเกมเป็นการที่นักแคสเกมเล่นเกมหนึ่งพร้อมกับบรรยายเนื้อเรื่องของเกม และบรรยากาศภายในเกมให้ผู้ชมได้อินกับบรรยากาศในเกมนั้น เช่น ถ้าเป็นเกมแนว Horror แนว Thrilled ในการแคสเกมนั้นก็จะต้องออกมาในแนวที่ทำให้ผู้ชมได้ตกใจสะดุ้งตัวโก่งจึงจะถือว่าเป็นการแคสที่ดี ส่วนการสตรีมมิ่งก็จะเป็นไปในอีกแนวทาง สตรีมมิ่งคือการเล่นเกมพร้อมกับการพากย์สถานการณ์ในเกมแบบเรียลไทม์ หรือ อาจเรียกว่า การ Live สด นั่นเอง ตัวอย่างที่มีให้เห็นอย่างมากในปัจจุบัน เช่น การเล่นเกมสตรีมมิ่ง หรือ Live สด ผ่านโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook ผู้ที่ทำการสตรีมนั้นจะสามารถสื่อสารกับผู้ชมได้ตลอดเวลาผ่านการคอมเม้นท์ภายในการสตรีมนั้น 
  • ประเด็นต่อมาที่แตกต่างกันของ 2 สิ่งนี้ก็คือเรื่องของการเผยแพร่ การแคสเกมผู้เผยแพร่จะทำการเผยแพร่เป็นวิดีโอที่บันทึกไว้อยู่แล้ว มีการตัดต่อเรียบร้อยเผยแพร่ลงในแพลตฟอร์มอย่าง YouTube Facebook เป็นต้น ส่วนการสตรีมมิ่ง จะเป็นการไลฟ์สดแบบเบื่อไทม์ผ่านทาง Twitch หรือ Facebook เป็นต้น
  • เกมที่ถูกใช้ในการแคส และสตรีมมิ่งก็มีอยู่ในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเกมคอมPC เกมคอนโซลอย่าง PlayStation หรือ XBox และแม้กระทั่งเกมในโทรศัพท์มือถือก็สามารถนำมาใช้ได้ เกมสมาร์ทโฟนที่คนไทยนิยมสตรีมมิ่งกันมากที่สุดเลยในปัจจุบันก็จะมี RoV, PUBG Mobile, Free Fire เป็นต้น ถ้าเกมคอมPC ก็จะมีเกมอย่าง Dota 2, LoL, CS Counter Strike เป็นต้น
  • เรื่องรายได้ที่มาจากการแคส และสตรีมมิ่งเกมนั้นก็มาจากหลายทางเลย ได้แก่ รายได้จากสปอนเซอร์ ซึ่งอาจมาจากการโฆษณาสินด้าหรือบริการให้สปอนเซอร์ รายได้จากยอดของผู้ติดตาม หรืออาจมาจากการบริจาคของผู้ที่เช้าชม

การแคสเกมและการสตรีมมิ่งในปัจจุบันนั้นมีการแข่งขันค่อนข้างสูง ผู้ที่สนใจในการเล่นเกมอยู่แล้วก็สามารถเป็นนักแคสเกมหรือทำการสตรีมมิ่งได้ด้วยตัวเองเพียงลงทุนกับอุปกรณ์เพิ่มนิดหน่อย แต่ในการที่จะแข่งขันกับนักแคสเกมคนอื่นก็จะต้องมีทักษะในการเล่นเกมที่เรียกว่าเก่งมาก ๆ ไปกว่านั้นทักษะที่ควรมีก็คือการพูดการบรรยายให้เข้าถึงอารมณ์ของเกม การถ่ายทอดความรู้ในการเล่น เทคนิคในการเล่น เพื่อให้ผู้ติดตามได้ประโยชน์จากการรับชม และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการทำให้ผู้ชมสนุกไปกับการเล่นเกม หรือเรียกว่าการเอนเตอร์เทนคนดูนั่นเอง จริง ๆแล้วทั้งการแคส และสตรีมมิ่ง ไม่ได้ต่างกันเท่าไร อีกทักษะของทั้งสองอย่างนี้สามารถใช้ด้วยกันได้อีกด้วย

ข่าว เกม เกมออนไลน์ เกมมือถือ E-Sports

Facebook
Twitter