อยากเป็น Beta Tester ควรทำอย่างไรดี?

http://waterfieldtower.com/

Beta Tester หรือ นักทดสอบเกม ที่ใครหลายคนมองว่าเป็นอาชีพที่น่าสนุก เป็นอาชีพที่สบาย ฟังดูเป็นเหมือนอาชีพในฝัน แบบ “ใช่เลย นี่แหละอาชีพที่เราต้องการ” แต่ในความเป็นจริงแล้วในการเล่นเกมเพื่อการทดสอบนั้นมีรายละเอียดที่มากมายทางการคอยจับผิดระหว่างที่เล่นเกมว่ามีบักส์ หรือมีปัญหาในเกม

http://waterfieldtower.com/

และยังต้องคอยทำรายงานเพื่อรายงานความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในเกมให้กับผู้พัฒนาเกมอย่างละเอียดเพื่อการแก้ไขและปรับปรุงให้ตัวเกมมีความสมบูรณ์มากที่สุดก่อนที่จะปล่อยให้เล่นหรือวางจำหน่ายแบบเต็มรูปแบบ ถ้านี่เป็นหนึ่งอาชีพที่เกมเมอร์หลายคนต้องการจะทำเพื่อเลี้ยงชีพ เพื่อสบประมาทคำของคนที่มองคนที่ชอบเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจเป็นพวกติดเกม หนทางการที่จะเป็นนักทดสอบเกมมีอะไรบ้างมาดูกัน

  1. เรียนรู้ว่านักทดสอบเกมมีหน้าที่อะไรบ้าง ไม่ใช่เพียงชอบเล่นเกมเท่านั้น ควรสำรวจตัวเองว่าเหมาะกับหน้าที่เหล่านั้นหรือไม่ นี่ก็เหมือนกับอาชีพทั่วไปถ้าเรารู้สึกว่าเราทำได้เราก็ต้องมั่นใจ และพัฒนา ค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติมให้มากที่สุด
  2. เมื่อรู้หน้าที่ของนักทดสอบเกมแล้วเราต้องพาตัวเราเข้าไปทำตัวให้คุ้นเคยกับวงการทดสอบเกมนี้ เช่นการสังเกตุทักษะต่าง ๆของการทำงาน คำศัพท์ต่าง ๆในการทดสอบเกม เพื่อที่จะนำไปต่อยอดในการทำรายงาน เพื่อสนับสนุนฝ่ายพัฒนาเกมต่อไป
  3. นักทดสอบเกมเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ผู้ที่จะมาประกอบอาชีพนั้นไม่จำเป็นต้องมีใบปริญญา แต่ถ้าหากมีโอกาสได้ศึกษาในโรงเรียน วิทยาลัย หรือมหาวิทยาลัยก็ควรคว้ามันเอาไว้ ศึกษาในศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเกม เช่น ด้านไอที โปรแกรมเมอร์ หรือวิศวะฯ คอมพิวเตอร์ เป็นต้น จะส่งผลให้เรามีความรู้พื้นฐานในการทำงานดีขึ้และมีโอากาสในการร่วมงานกับบริษัทใหญ่มากขึ้น
  4. จะหางานได้จากที่ไหน? ก่อนอื่นเลยต้องพยายามติดตามข่าวสารเกี่ยวกับในวงการเกม และการพัฒนาเกม ใช้โซเชียลมีเดียให้เป็นประโยชน์ในการอัพเดทข่าวสารจากทางเว็บไซต์ Facebook หรือแพลตฟอร์มอื่น ของทางบริษัทพัฒนาเกมต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีเว็บไซต์ที่เป็นเหมือนเอเจนซี่รวบรวมงานทดสอบเกมเอาไว้ เพื่อให้นักทดสอบเกมได้มีโอกาสไปเลือกรับงานมาทำ ได้แก่ Beta Family, Betabound, Erli Bird และ iGameLab เป็นต้น

หวังว่าบทความนี้จะพอเป็นแนวทางให้สำหรับผู้ที่กำลังสนใจไม่มากก็น้อย หากนี่เป็นอาชีพที่เกมเมอร์หลายคนใฝ่ฝันอยากจะทำล่ะก็ขอให้เริ่มศึกษาก่อนว่าเนื้องานของอาชีพนี้ต้องทำอะไรบ้าง สำรวจตนเองว่าเหมาะสมหรือไม่ หาความรู้ และข่าวสารเพิ่มเติม เพื่อพร้อมที่จะเล่นเกมพร้อมกับหารายได้เลี้ยงชีพไปด้วย

ข่าวเกมใหม่ เกมออนไลน์ E-Sports เกมมือถือ

Facebook
Twitter