Dota 2 ไม่เป็นมิตรกับผู้เล่นใหม่จริงหรอ ?

Dota 2 ไม่เป็นมิตรกับผู้เล่นใหม่จริงหรอ ? ข้อมูล ความรู้ ข่าวสาร Game Dota 2

“Dota 2 เป็นเกมที่ไม่เป็นมิตรกับผู่เล่นใหม่” คุณคงเคยได้ยินประโยคนี้มาก่อนนะครับ เอาจริง ๆ มันก็เป็นแบบนั้นครับ ถ้าคุณเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในเกมแนว MOBA แล้ว คุณคงจะลำบากใจไม่น้อยเลยที่ต้องไปเล่นกับผู้เล่นคนอื่น ๆ กลัวว่าจะไปทำอะไรให้เกมมันพัง หรือเดินเข้าไปแจก

คือจริง ๆ มันก็เป็นสิ่งที่มือใหม่ทุกคนผ่านมาเหมือนกันหมด ก่อนจะเก่งขึ้นได้ แต่หลายคนก็ถอดใจไปก่อนหลังจากเจอความ Toxic ระดับรุนแรง ด้วยถ้อยคำหยาบคาย ด่ากันไปมา

ไม่อยากโดนด่าต้องทำยังไง ?

“คนดีรู้หน้าที่” นี่คือพาดหัวบางคลิปของช่อง Lightfury ในยูทูปครับ…เกม Dota 2 เป็นเกมสไตล์วางแผนครับ ในเมื่อวางแผนก็ต้องใช้หัวในการเล่นมากพอสมควร มันประกอบไปด้วยฮีโร่ 10 ตัว ฝ่ายละ 5 ตัว โดยแต่ละตัวจะมีหน้าที่ที่ต่างกันออกไปตามตำแหน่ง

ส่วนมากจะแบ่งกันตั้งแต่ Position 1 ไปจนถึง 5 เลย พวก Position 1 ก็จะมีสิทธิ์ในการฟาร์มมากกว่า Position 5 อะไรทำนองนี้ ถ้าเรามาพูดถึงมิติอื่น ๆ นอกจากการฟาร์มอีก เช่น การซื้อไอเท็มในเกม พวก Position 3 ก็จะเน้นออกของเพื่อทีม ส่วน Position 5 ก็ซื้อ Ward ทำ Vision คอยเปิดแผนที่ให้เพื่อนร่วมทีม

แต่ละคนล้วนมีหน้าที่ในเกมตามตำแหน่ง และยังมีหน้าที่ตามฮีโร่ที่กดมาอีกด้วย เช่น ถึงแม้ว่าคุณจะเล่นเป็น Offlane ก็จริง ถ้าเอา Enchantress มาเทียบกับ Axe ทั้ง 2 ตัวนี้ก็จะทำหน้าที่ต่างกันถึงแม้จะเป็น Position 3 หรือ Offlane ได้ ซึ่งตัวนึงจะทำหน้าที่ยืนยิงในไฟท์ เปิดฮีล และค้ำให้เพื่อนได้บางที ส่วนอีกตัวคือตัวที่สามารถเปิดไฟท์ในกลางวงล้อมศัตรูได้จากความถึกและสกิลของมัน

Dota 2 ไม่เป็นมิตรกับผู้เล่นใหม่จริงหรอ ? ข้อมูล ความรู้ ข่าวสาร Game Dota 2
Dota 2 ไม่เป็นมิตรกับผู้เล่นใหม่จริงหรอ ?

ขอบคุณรูปภาพจาก noobplaydota2

ตัวผมเองได้มองย้อนไปในสมัยที่มาเล่นใหม่ ๆ ผมก็เล่นไม่เก่งมาก่อน แต่ก็พยายามทำความเข้าใจกับเกม ทั้งเรื่องของตำแหน่ง เรื่องฮีโร่ การซื้อไอเท็ม ระยะเวลาต่าง ๆ ของเกม เรียกว่ามันก็มีหลายเรื่องเหมือนกันที่ต้องทำความเข้าใจ แต่จากจุดนี้เองทำให้ผมสังเกตได้ว่าเกม Dota 2 เป็นเกมสไตล์วางแผนที่ต้องใช้ข้อมูลและความรู้ภายในเกมของผู้เล่นมาเล่น มันไม่มีทางเลยที่ผู้เล่นใหม่ที่เข้ามา จะเก่งได้ภายใน 10 เกม เหมือนเกมอื่น ๆ ได้ หรือตีเก็บเลเวลกับมอนสเตอร์ก็เก่งได้

มันเป็นเกมที่ต้องฝึกฝน และหาข้อมูลอยู่ตลอด จากทั้งหมดนี้ผมสรุปได้ว่า Dota 2 ไม่เป็นมิตรกับผู้เล่นใหม่…ที่ไม่หาข้อมูลและเพิ่มความรู้ของตัวเกมครับ หากอยากจะเก่งไวจริง ๆ ทางที่เร็วที่สุดคือการหาความรู้ในตัวเกมให้มาก ลองเล่น ลองทำอะไรใหม่ ๆ แล้วที่สำคัญที่สุด…การเล่น

#ข้อมูล #ความรู้ #ข่าวสาร #Game #Dota 2

Facebook
Twitter